Thủ thuật

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ

Từ xưa đến nay. phụ nữ luôn nắm giữ vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong công cuộc xây dựng, phát triển xã hội. Vậy 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 8/3 và nguồn gốc hình thành ngày lễ này ra sao? Hãy cùng Sforum tìm hiểu về ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ và nên chọn mua quà 8/3 gì qua bài viết này nhé! 

SĂN SALE 8-3 GIẢM SỐC TẠI ĐÂY

8/3 là ngày gì?

Vậy 8/3 là ngày gì? Đây chính là ngày Quốc tế Phụ nữ hoặc là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ Quyền và Hòa Bình Quốc tế. Hiện nay, ngày 8/3 trở thành ngày lễ chung của nhiều quốc gia trên toàn thế giới, người ta thường nhân dịp này để tôn vinh người phụ nữ trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày để chúng ta bày tỏ tình cảm, sự quân tâm đến bà, mẹ, chị em và những người phụ nữ xung quanh mình. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNgày 8/3 Quốc tế Phụ nữ.

Ý nghĩa ngày 8/3

Ý nghĩa ngày 8/3 chính là dịp để mọi người tôn vinh, bày tỏ tình cảm và biết ơn đến những hi sinh, vất vả của người phụ nữ. Thông thường, đàn ông sẽ giành tặng những món quà, hoa cho phụ nữ xung quanh mình. Hiện nay, ngày 8/3 là dịp lễ được mọi người quan tâm và tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới.  

Để ngày Quốc tế phụ nữ trọn vẹn, thông thường sẽ có nhiều chương trình sale 8/3 giá rẻ để mọi người có thể chọn mua những món quà cực kỳ ý nghĩa, thiết thực để tri ân những người phụ nữ.
8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữÝ nghĩa ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ.

Hiện nay, ngày 8/3 là dịp lễ được mọi người quan tâm và tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở một số quốc gia, vào ngày 8/3, họ thường tổ chức diễu hành, liên hoan, đòi quyền lợi (cơ hội giáo dục, cơ hội làm việc, thăng tiến,…). Tại Việt Nam, ý nghĩa ngày 8/3 còn ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ tướng anh hùng dám đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, đòi lại chủ quyền cho dân tộc. 

Nguồn gốc của ngày 8/3

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 8/3 là ngày gì và ý nghĩa của lễ kỷ niệm này. Trong nội dung tiếp theo, các bạn hãy cùng Sforum tìm hiểu nguồn gốc ngày 8/3 nhé!

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNguồn gốc ngày 8/3.

Trên thế giới

Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản tại Mỹ phát triển vô cùng mạnh mẽ và nền kỹ nghệ đã thu hút một lượng lớn lao động là phụ nữ, trẻ em tham gia. Tuy nhiên, chủ tư bản lại ra sức bóc lột công nhân bằng nhiều hình thức: giờ giấc làm việc không hạn định, trả lương rẻ mạt,…

Không chịu khuất phục, các công nhân nữ đã đứng dậy đấu tranh đòi quyền lợi vào ngày 8/3/1857. Mặc dù cuộc đấu tranh sau đó bị đàn áp mạnh mẽ nhưng lại tác động to lớn đến phong trào đòi quyền lợi, bình đẳng của phụ nữ trên toàn thế giới. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNăm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN thống nhất chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ

Vào tháng 3/1959, các công nhân nữ trong nhà máy dệt đã thành lập Công đoàn đầu tiên để bảo vệ cho quyền lợi của mình. 

Đến năm 1907, hai nữ chiến sĩ Cla-ra- Zet-kin và Roo0gia Lúc-xăm-bua đã phối hợp cùng vợ Lê-nin – bà Crup-xkai-a lập nên ban “Thư ký Phụ nữ Quốc Tế”. Đây chính là một bước ngoặt to lớn đánh dấu sự trưởng thành của phong trào đấu tranh về phụ nữ trở nên có tổ chức và thắng lợi về sau. 

Ngày 8/3 năm 1908, hơn 15.000 người phụ nữ diễu hành trên đường phố New York đòi giảm giờ làm, tăng lương và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc. 

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN tổ chức họp tại Copenhagen (Thủ đô Đan Mạch), thống nhất chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. 

Tại Việt Nam 

Ở thế giới 8/3 là ngày mà các nữ công nhân đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng. Vậy ở Việt Nam, 8/3 là ngày gì? Cùng Sforum tiếp tục tìm hiểu nhé!

Vào năm 8/3/1965, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng bức trướng có thêu 8 chữ “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” nhằm tôn vinh, khen ngợi những cống hiến cao cả của phụ nữ miền Nam. Đồng thời, Nhà nước đã tặng cho Phụ nữ miền Nam huân chương “Thành đồng” hạng nhất. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNgày 8/3 tại Việt Nam còn là dịp để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Ngày 4/10/1997, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam. 

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản hùng ca bất diệt thể hiện cho niềm tự hào dân tộc, sự kiên cường, bất khuất, sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong việc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Ngày 8/3 tại Việt Nam còn là dịp để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

>> Xem thêm: Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nguồn gốc lịch sử ra đời

8/3 là thứ mấy?

8/3 Là ngày gì, thứ mấy? Trong 365 ngày, phụ nữ có riêng một ngày để mọi người quan tâm, bù đắp bởi những hi sinh thầm lặng của họ trong việc xây dựng gia đình, phát triển xã hội. Hơn hết, ngày 8/3 còn là dịp để chúng ta bày tỏ sự tôn trọng, tình cảm đến với nửa kia còn lại của thế giới. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNăm 2023, ngày 8/3 là thứ 4

Năm 2023, ngày 8/3 là thứ mấy? Chính xác là vào thứ 4. Trong ngày hôm đó, các bạn có thể dành tặng cho những người phụ nữ xung quanh mình những món quà, đóa hoa, lời chúc,…đầy yêu thương và tôn trọng. 

Một số câu hỏi về ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ

Sforum xin phép được gửi đến các bạn một số câu hỏi liên quan đến ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ. 

Ý nghĩa ngày 8/3 là gì?

Ý nghĩa ngày 8/3 là dịp để chúng ta tôn vinh, thể hiện sự biết ơn và bảy tỏ tình cảm đến những người phụ nữ xung quanh mình. Hiện tại, ngày 8/3 được quan tâm và tổ chức trên nhiều quốc gia. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữÝ nghĩa ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ.

Nguồn gốc ngày 8/3 là gì?

Nguồn gốc ngày 8/3 bắt nguồn từ nước Mỹ, những người công nhân nữ bị bóc lột bởi chế độ tư bản. Họ đã đứng dậy đấu tranh giành quyền lợi về tiền công, thời gian làm việc,…Sau đó phong trào này lan rộng và tác động đến hàng triệu phụ nữ trên thế giới. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNguồn gốc ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ.

Quà tặng ngày 8/3?

Các bạn có thể chuẩn bị quà tặng ngày 8/3 cho những người phụ nữ xung quanh mình như: hoa, mỹ phẩm, quần áo, thiết bị công nghệ (điện thoại, tai nghe,…)…Đơn giản hơn, bạn chỉ cần giành tặng những lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất đến người phụ nữ trong đời như bà, mẹ, vợ/ người yêu/ crush, đồng nghiệp,…

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữHoa, mỹ phẩm, quần áo, thiết bị công nghệ (điện thoại, tai nghe,…) đều là những món quà ý nghĩa

Những câu đố vui ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ?

Một số câu đố vui ngày 8/3 mà các bạn có thể tham khảo để tạo không khí vui vẻ, tiếng cười trong buổi giao lưu của ngày lễ này. 

8/3 Là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữNhững câu đố vui ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ.

  1. Cái gì mà phụ nữ thích cầm nhất?

Trả lời: Tiền lương của chồng. 

  1. Cái gì nam giới có mà phụ nữ không có?

Trả lời: Vợ. 

  1. Một người phụ nữ 50 tuổi. Hỏi người đó có bao nhiêu ngày sinh nhật. 

Trả lời: 1 ngày sinh nhật mà thôi.

  1. Ở đâu có 2 người đàn bà và 30 người đánh nhau tán loạn?

Trả lời: Trên bàn cờ vua. 

  1. Cái gì mà đàn ông có, đàn bà không có. Của người trẻ thì cứng hơn của người già?

Trả lời: Râu. 

Trên đây là những kiến thức liên quan về ngày 8/3 mà Sforum đã tổng hợp lại. Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu rõ về 8/3 là ngày gì, ý nghĩa ngày 8/3 và nguồn gốc ngày 8/3. Các bạn hãy theo dõi Sforum để cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực công nghệ, trò chơi và đời sống nhé!

Related Articles

Cách tạo Tên người dùng YouTube dạng @username chỉ với 4 bước đơn giản

Administrator

7 cách chuyển file PDF sang Word miễn phí, không lỗi font

Administrator

Cách tải DLS 2022 trên Android và IOS: Đơn giản và nhanh chóng

Administrator

Leave a Comment