Thủ thuật

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan nhanh, đơn giản

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan nhanh, đơn giản

Ứng dụng VssID ngày càng trở nên phổ biến và thay thế các thẻ và sổ BHXH. Vậy VssID là gì và làm thế nào để đăng ký VssID mà không cần đến cơ quan? Để có thông tin chi tiết, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

VssID là gì?

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) số trên nền tảng di động, được phát hành bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mục đích của ứng dụng này là giúp người dân tiếp cận thông tin và sử dụng các dịch vụ công liên quan đến BHXH, BHYT một cách tiện lợi. Do đó, VssID đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và thay thế hình thức BHYT, BHXH dạng giấy hiện tại.

Lợi ích của việc đăng ký tài khoản sử dụng VssID

Việc chuyển các tác vụ BHXH, BHYT thành số hóa mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi người dân đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID:

Tích hợp nhiều thông tin trong một

Ứng dụng này tích hợp đầy đủ thông tin liên quan đến bảo hiểm, như thẻ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH, bảo hiểm tai nạn lao động, và nhiều hơn thế nữa. Bên cạnh đó, VssID cũng cho phép tra cứu các thông tin khác như lịch sử khám chữa bệnh, chế độ hưởng BHXH cho những trường hợp đau ốm hay thai sản.

Tra cứu thông tin các loại bảo hiểm

Khi sử dụng ứng dụng, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tham gia BHXH, và nhiều hơn thế. Thông tin được cung cấp trên ứng dụng này đảm bảo chính xác và chi tiết.

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Các thông tin liên quan đến BHXH như chế độ, chính sách BHXH, hướng dẫn thực hiện các tác vụ, đều được cập nhật thường xuyên trên ứng dụng.

Cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan

Để đăng ký tài khoản ứng dụng mà không cần đến cơ quan, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau đây. Trước tiên, hãy tải ứng dụng VssID về điện thoại từ Google Play hoặc App Store.

Đăng ký cho cá nhân đủ 15 tuổi trở lên đã có CMND/CCCD/Hộ chiếu

Đối với cá nhân đủ 15 tuổi trở lên và đã có CMND, CCCD hoặc hộ chiếu, hãy làm theo các bước sau để đăng ký VssID không cần đến cơ quan:

Bước 1: Sau khi tải ứng dụng VssID, mở app lên và nhấn vào nút “Đăng ký tài khoản”. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin như Mã BHXH, họ tên, số CCCD/CMND/Hộ chiếu, địa chỉ liên hệ và số điện thoại. Sau đó, nhấn “Tiếp tục”.

Bước 2: Tải lên ảnh cá nhân, ảnh mặt trước và mặt sau của CCCD/CMND/Hộ chiếu và nhấn vào “Tiếp tục”. Trong trường hợp đăng ký VssID bằng CCCD, hệ thống sẽ tự động xác thực thông tin công dân, nên bạn chỉ cần tải ảnh cá nhân (4×6).

Bước 3: Lựa chọn cơ quan BHXH gần nhất và tích vào “Nhận tờ khai qua Email”. Sau đó, điền Email của bạn và nhấn “Gửi”. Mỗi Email chỉ dùng cho một tài khoản VssID cá nhân.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của bạn. Nhập mã OTP này vào ô trống và nhấn nút “Xác nhận”. Sau đó, hệ thống sẽ gửi thông báo và bạn nhấn vào “Xem tờ khai” để hoàn thành quá trình đăng ký. Tờ khai và các thông tin khác sẽ được gửi đến Email đã đăng ký.

Đăng ký cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD/Hộ chiếu

Các cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu sẽ được đăng ký tài khoản BHXH số thông qua tài khoản của bố, mẹ hoặc người giám hộ. Hướng dẫn chi tiết như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng VssID và đăng nhập vào tài khoản của bố, mẹ hoặc người giám hộ bằng mã số BHXH và mật khẩu đã được cơ quan BHXH kiểm duyệt. Sau khi đăng nhập thành công, nhấn chọn “Dịch vụ công” ở phía dưới màn hình ứng dụng.

Bước 2: Nhấp vào mục “Đăng ký tài khoản cho con” và nhập thông tin (mã số BHXH, họ và tên) sau đó tải ảnh cá nhân và ảnh giấy khai sinh của con. Nhấn vào “Tiếp tục”.

Bước 3: Lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận gần nhất, nhấn nút “Gửi” và chờ thông báo. Khi thông báo hiện lên, nhấn nút “Đồng ý” để cam kết trách nhiệm.

Bước 4: Sau khi gửi thông tin thành công, ứng dụng sẽ gửi thông báo đến. Nhấn nút “Xem tờ khai” để kiểm tra thông tin và tải tờ khai về máy.

Sau khi đăng ký VssID không cần đến cơ quan, bạn cần đến cơ quan BHXH tiếp nhận để hoàn tất thủ tục còn lại.

Một số lưu ý khi đăng ký VssID

Khi đăng ký tài khoản BHXH số, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để quá trình diễn ra thuận lợi:

  • Sau khi đăng ký thành công qua ứng dụng, hãy đến cơ quan BHXH tiếp nhận đã chọn để hoàn tất các thủ tục trong vòng 10 ngày. Đừng quên mang theo tờ khai và bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu để xác minh danh tính.

  • Sau khi hoàn tất thủ tục, nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ kích hoạt tài khoản và cung cấp mật khẩu đăng nhập VssID qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. Nếu hồ sơ không hợp lệ, hệ thống sẽ gửi thông báo yêu cầu bổ sung các thông tin cần thiết.

  • Đối với việc đăng ký tài khoản cho con, bạn không cần thực hiện các thủ tục khác tại cơ quan. Cơ quan BHXH sẽ phê duyệt và gửi thông báo trực tiếp qua ứng dụng vào tài khoản của bố, mẹ hoặc người giám hộ.

Tóm lại, trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đăng ký VssID không cần đến cơ quan. Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết.

Related Articles

Google Scholar là gì? Cách sử dụng Google Scholar đơn giản

Administrator

iOS 16.3 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16.3 chính thức

Administrator

Cách đổi mật khẩu Gmail trên điện thoại và máy tính đơn giản

Administrator