Tin tức

CPU NVIDIA: Đột phá công nghệ mạnh gấp đôi AMD và Intel

CPU NVIDIA: Đột phá công nghệ mạnh gấp đôi AMD và Intel

NVIDIA không chỉ nổi tiếng với GPU mạnh mẽ mà hiện nay hãng còn sản xuất CPU dựa trên kiến trúc ARM để cung cấp hệ thống đồng bộ cho các trung tâm dữ liệu, máy chủ và siêu máy tính. CPU NVIDIA Grace gần đây đã khiến công nghệ x86 phải lắc đầu ngỡ ngàng với sức mạnh gấp đôi của mình.
NVIDIA Grace CPU

Cuộc đua hiệu suất

NVIDIA không chỉ tạo ra GPU mạnh nhất dành cho AI và điện toán, mà hiện tại hãng cũng đã tạo ra CPU mạnh nhất dựa trên kiến trúc ARM. CPU NVIDIA Grace sẽ kết hợp với GPU GH200 để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh mà không cần sử dụng CPU của Intel hoặc AMD. Điểm nổi bật của Grace bao gồm:

  • CPU hiệu suất cao cho HPC và điện toán đám mây
  • Thiết kế siêu chip với tới 144 nhân CPU Arm v9
  • LPDDR5x đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ ECC, tổng băng thông 1TB/s
  • Giao diện bộ nhớ 900 GB/s, nhanh hơn 7 lần so với PCIe Gen 5
  • Mật độ đóng gói gấp 2 lần của các giải pháp dựa trên DIMM
  • Hiệu suất trên mỗi watt gấp 2 lần so với CPU hàng đầu hiện nay
  • Chạy tất cả các nền tảng và phần mềm NVIDIA, bao gồm RTX, HPC, AI và Omniverse

So sánh hiệu suất

Tại Hot Chips 2023, Bill Dally – người đứng đầu bộ phận khoa học của NVIDIA, đã trình bày sự so sánh giữa CPU NVIDIA Grace Superchip và các giải pháp x86 từ AMD và Intel. Khi so sánh với AMD EPYC 9654 (96 lõi và 192 luồng) và Intel Xeon Platinum 8480+ (56 lõi và 112 luồng), CPU NVIDIA Grace vượt trội với tổng cộng 144 lõi. Điều này chứng tỏ NVIDIA Grace có hiệu suất vượt trội so với các CPU x86.
Hiệu suất CPU NVIDIA

Đột phá công nghệ

CPU NVIDIA Grace cung cấp 144 lõi mạnh mẽ, hỗ trợ bộ nhớ LPDDR5X lên tới 960 GB với băng thông lên tới 1TB/s và tổng công suất 500W. Với các thông số kỹ thuật bổ sung như 117 MB bộ đệm L3 và 58 làn Gen5, CPU Grace sử dụng nút xử lý TSMC 4N.

Các điểm thử nghiệm hiệu suất như Weather WRF, MD CP2K, Climate NEMO, CFD OpenFOAM và Graph Analytics GapBS BFS đều cho thấy CPU Grace Superchip của NVIDIA vượt trội hơn đến 40% so với CPU Genoa của AMD và hoàn toàn vượt trội so với CPU Sapphire Rapids của Intel. Điều này chứng tỏ CPU NVIDIA Grace có thể là yếu tố thay đổi trong lĩnh vực HPC và AI.

Với siêu chip Grace, NVIDIA tiếp tục khẳng định đẳng cấp của mình trong thế giới công nghệ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm công nghệ tại Khoa Học Công Nghệ.

Related Articles

Galaxy Watch 6 Classic PXG Edition ra mắt với thiết kế đẹp mắt, giá từ 15.78 triệu đồng

Administrator

ASUS ROG Phone 8 Ultimate với chip Snapdragon 8 Gen 3 lộ hiệu năng siêu mạnh trên Geekbench

Administrator

Apple có tổ chức một sự kiện mới vào tháng 10?

Administrator